• หายใจไม่ค่อยสะดวก มึน นอนไม่ค่อยหลับ คิดมากอยู่ตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Plplpl
    สมาชิก
    มึนๆจะเป็นลม หายใจไม่ค่อยสะดวก เหนื่อย อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ เครียดมากกลัวจะเป็นอะไรรึป่าว คือก่อนหน้านั้นนอนดึกด้วยค่ะ ไม่ค่อยออกกำลังกาย ไม่ทราบว่าควรจะทำอย่างไรคะ บางทีไม่พยายามคิดมาก มันก้หลับค่ะ แต่ก้คิดมากอยู่ตลอด ตอนนี้อายุ16 อย่าง 17 ค่ะ
    Plplpl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Plplpl

    อาการหายใจไม่ค่อยสะดวก มึน นอนไม่ค่อยหลับ อาจเกิดจาก ความเหนื่อยล้าจากการเรียน การทำงาน การมีภาวะภูมิแพ้ในจมูกหรือการติดเชื้อในทางเดินหายใจแต่มักไม่ค่อยมีอาการเพลียเป็นหลักดังกล่าวมา หรือเป็นสาเหตุจากปัจจัยกระตุ้นทางจิตใจเช่นความเครียด ความกังวล มากระตุ้นให้มีอาการ

    จากที่กล่าวมา เหมือนจะมีสาเหตุทางจิตใจเป็นหลัก ทำให้นอนไม่หลับอ่อนเพลีย คิดมากร่วมด้วย

    ควรทำใจให้สบาย พักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน ถ้ามีปัญหาอะไร ควรปรึกษาพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหานั้นๆโดยตรง ไม่นำมาเก็บมาคิดจนมีปัญหาต่อสุขภาพจิตได้ ฝึกการออกกำลังกาย ทำงานอดิเรกที่ชอบ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ นอนไม่หลับจนทำให้อ่อนเพลียระหว่างวัน หรือมีอาการทางจิตอื่นๆเช่นกังวล เครียด หดหู่มากร่วมด้วย