• หายใจไม่สะดวก เหนื่อย ขณะอากาศร้อน

  • สวัสดีค่ะคุณหมอหนูชื่อยูจินอยู่ชั้น ป.6 ค่ะหนูรู้สึกว่าเวลาหนูวิ่ง เหนื่อย อากาศร้อน หนูจะหายใจไม่ค่อยสะดวกค่ะ ซึ่งเรื่องนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ยังไม่ทราบค่ะ หนูอยากเช็คให้แน่ใจนะค่ะว่าหนูเป็นโรคแะไรต้องรักษาอย่างไรค่ะ

    สวัสดีครับ หนูยูจิน

    อาการเหนื่อยของหนูนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุนะครับ การที่จะบอกได้แน่ชัดว่าเป็นอะไร จะต้องไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลเพื่อทำการถามประวัติและตรวจร่างกายโดยละเอียดครับ

    คุณหมอขอยกตัวอย่างสาเหตุของอาการเหนื่อย หายใจไม่สะดวกนะครับ   ตัวอย่างเช่น

    • โรคปอด  : เช่น หอบหืด ปอดอักเสบ ปอดบวม ภูมิแพ้
    • โรคหัวใจ : ลิ้นหัวใจผิดปกติ  กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หัวใจทำงานผิดปกติ
    • โรคทางฮอร์โมน : เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ
    • โรคเลือด : โลหิตจาง
    • เกิดจากความวิตกกังวล ควาเมื่อยล้า ทานอาหารน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ

    แนะนำให้หนูรีบบอกคุณพ่อคุณแม่ก่อน เพื่อที่ท่านจะได้ทราบครับ

    เมื่อหนูมาหาหมอคุณหมออาจส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น การติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การถ่ายภาพ x-ray ปอด  ตรวจการทำงานของปอด ตรวจเลือด เป็นต้นครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกัยอาการหายใจไม่อิ่ม ได้ที่นี่ครับ