• หายใจเข้าแล้วปวดหลัง ตอนหายใจออกไม่เจ็บ พอชูมือจะทุเลาลง เกิดจากอะไร

  •  Issamaaen Vanglaeh
    สมาชิก

    สวัสดีครับหมอ อยากทราบว่า เวลาผมหายใจเข้าแล้วเจ็บตรงหลังซ้าย มีสาเหตุจากอะไรหรือครับ จะเจ็บตอนหายใจเข้าอย่างเดียวตอนหายใจออกไม่เจ็บ ทำให้หายใจเข้าไม่สุดเพราะเจ็บทุกที แต่ชูมือขึ้นแล้วหายใจเข้าอาการจะเบาลงหน่อยครับ

    Issamaaen Vanglaeh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Issamaaen Vanglaeh

    อาการเจ็บปวดที่หลังเวลาหายใจเข้าออก อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่ซี่โครงอักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบมักปวดจี๊ดๆ มีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หรือมีภาวะปอดติดเชื้อ โดยมักมีไข้ ไอร่วมด้วยได้ เป็นต้น

    หากเจ็บสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจนึกถึงเรื่องกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบได้มากที่สุด

    แนะนำการพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น

    และควรไปพบแพทย์หากพักแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการแน่นอก หายใจลำบาก หอบเหนื่อย หรือไอมากร่วมด้วย