• ช่วงนี้หายใจไม่เต็มปอด พอสูดหายใจเข้าลึกๆ เจ็บหน้าอกข้างซ้าย เกิดจากอะไร หน้ามืดบ่อยด้วย

  •  YeenYeen
    สมาชิก
    คือช่วงนี้หายใจไม่เต็มปอด พอสูดหายใจเข้าลึกๆ เจ็บหน้าอกข้างซ้ายนิดนึงอะค่ะ เกิดจากอะไรคะ แล้วช่วงนี้เวลาลุกหรือหันหน้า หน้ามืดบ่อยมาก ถ้ายืนเร็วๆต้องหาที่เกาะไว้ก่อน สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างคะ
    YeenYeen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ YeenYeen

    อาการหายใจไม่เต็มปอด เจ็บหน้าอกด้านซ้ายนั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อที่หน้าอกหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ซึ่งมักสัมพันธ์กับการใช้งานมากๆ หรือถูกกระแทกบริเวณดังกล่าวมาก่อนหน้านี้ สาเหตุอื่นๆเช่น เยื่อหุ้มปอดอักเสบ ปอดอักเสบซึ่งมักมีไข้ ไอ หอบเหนื่อยร่วมด้วย ส่วนสาเหตุทางหัวใจเช่นหัวใจขาดเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะนั้น มักมีอาการใจสั่น และอาการเจ็บหน้าอกในหัวใจขาดเลือดมักเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ มีร้าวไปกรามหรือแขน และมักจะมีประวัติเป็นโรคหัวใจหรือโรคความดันสูง ไขมันสูงมาก่อนหน้านี้ค่ะ

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินเพิ่มเติม โดยหากมีอาการหน้ามืดบ่อยๆ อาจจะมีภาวะความดันต่ำหรือน้ำตาลในเลือดต่ำร่วมด้วย และอาจต้องติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจดูเบื้องต้นก่อนว่าไม่ได้เป็นสาเหตุทางโรคหัวใจค่ะ

    ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดีไม่มีฝุ่นควัน เปลี่ยนท่าทางให้ทำช้าๆ