• มีอาการหายใจลำบาก เป็นมา 3-4 วันแล้ว ไปหาหมอ ได้ยามาทาน ก็ยังมีอาการในช่วงเย็น

  • หายใจลำบากไม่สดวกออนล้าตัวสั่นเป็นมา3-4วันแล้วค่ะเป็นๆหายๆไปคลีนิกมาแล้วหมอให้แต่ยามาท่านค่ะช่วงเช้าถึงเที่ยงปกติตกเย็นจะเกิดอาการค่ะ
    อัษมารินทร์ ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อัษมารินทร์ ฯ.

    อาการหายใจไม่สะดวก อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นควรงดการออกแรงหนักไปก่อน อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี

    หากเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจมีภาวะความผิดปกติของปอดหรือหัวใจที่ต้องได้รับการรักษาตามสาเหตุค่ะ