• เผลอเอามือที่เปื้อนเลือดคนอื่นโดนปาก จะติดเชื้อไหม ขอคำแนะนำต้องทำอย่างไร

  •  Nontaphat Rattana
    สมาชิก
    พอดีผมมาฝึกอยู่แผนก ER ครับ ตอนที่มีกรทำ CPR กันอยู่ ผมก็คอยรับเลือดจากคนเจาะเพื่อนำไปตรวจครับ ซึ่งผมไม่แน่ใจว่ามือผมเปื้อนเลือดไปด้วยหรือเปล่า จากนั้นผมก็วิ่งไปส่งเลือดกลับมาราว 5 นาทีครับ เหตุเกิดคือ ผมเผลอเอามือขึ้นมาใกล้บริเวณปาก ค่อนข้างใกล้เลยแหละครับ แล้วตอนนั้นเหนื่อยก็เลยหายใจเข้าแรงไป ผมก็กลัวและกังวลว่าเชื้อ HIV จะเข้ามาสู่ปากผม และกลัวว่าจะติดเชื้อ HIV ครับ เนื่องจากไม่ทราบโรคที่ผู้ป่วยเป็นเลย และขอคำแนะนำเรื่องการตรวจ HIV หน่อยนะครับ
    Nontaphat Rattana  Nontaphat Rattana
    สมาชิก

    Nontaphat Rattana
    Oct 15, 2019 at 03:56 PM

    พอดีผมไปฝึกอยู่แผนก ER ครับ ตอนที่มีกรทำ CPR กันอยู่ ผมก็คอยรับเลือดจากคนเจาะเพื่อนำไปตรวจครับ ซึ่งผมไม่แน่ใจว่ามือผมเปื้อนเลือดไปด้วยหรือเปล่าเพราะสนใจแต่ผู้บาดเจ็บจนลืมโลกเลย จากนั้นผมก็วิ่งไปส่งเลือดกลับมาราว 5 นาทีครับ เหตุเกิดคือ ผมเผลอเอามือขึ้นมาใกล้บริเวณปาก ค่อนข้างใกล้เลยแหละครับ เพราะตอนนั้นได้รู้ว่าคนป๊มเป็นคนที่เคยมาสอนผมทำ CPR ที่โรงเรียนเลยประหลาดใจ แล้วตอนนั้นเหนื่อยก็เลยหายใจเข้าแรงไปหน่อยแบบรู้สึกถึงลมได้ ผมก็กลัวและกังวลว่าเชื้อ HIV จะเข้ามาสู่ปากผม และกลัวว่าจะติดเชื้อ HIV ครับ เนื่องจากไม่ทราบโรคที่ผู้ป่วยเป็นเลย และขอคำแนะนำเรื่องการตรวจ HIV หน่อยนะครับ

    Nontaphat Rattana  Nontaphat Rattana
    สมาชิก

    Nontaphat Rattana
    Oct 15, 2019 at 03:56 PM

    พอดีผมมาฝึกอยู่แผนก ER ครับ ตอนที่มีกรทำ CPR กันอยู่ ผมก็คอยรับเลือดจากคนเจาะเพื่อนำไปตรวจครับ ซึ่งผมไม่แน่ใจว่ามือผมเปื้อนเลือดไปด้วยหรือเปล่า จากนั้นผมก็วิ่งไปส่งเลือดกลับมาราว 5 นาทีครับ เหตุเกิดคือ ผมเผลอเอามือขึ้นมาใกล้บริเวณปาก ค่อนข้างใกล้เลยแหละครับ แล้วตอนนั้นเหนื่อยก็เลยหายใจเข้าแรงไป ผมก็กลัวและกังวลว่าเชื้อ HIV จะเข้ามาสู่ปากผม และกลัวว่าจะติดเชื้อ HIV ครับ เนื่องจากไม่ทราบโรคที่ผู้ป่วยเป็นเลย และขอคำแนะนำเรื่องการตรวจ HIV หน่อยนะครับ

    คุณ Nontaphat

    การติดเชื้อ HIV มี สามทางใหญ่ๆ คือ ทางเพศสัมพันธ์  ทางกระแสเลือด ใช้เข็มร่วมกัน ทางรกแม่กับลูกทารก ทางผิวหนังสัมผัส ต้องมีแผลหรือผ่านเข้าเยื่อบุผิวเช่นที่ช่องคลอด เยื่อบุตา ทางปากถ้ามีแผล

    คำแนะนำ ต้องแจ้งให้แพทย์พยาบาลที่ห้องฉุกเฉินทราบ ว่าอาจเกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ  ซึ่งในรพ ที่มีระบบคุณภาพดี จะทำการเจาะเลือดของคุณและขออนุญาตเจาะเลือดคนไข้ด้วย ว่า มี HIV ไหม ถ้าเลือดของคนไข้ บวก แพทย์อาจพิจารณาให้ยาป้องกัน PrEP ไว้ก่อนและคอยติดตามผลเลือดทุก 30 วันจนครบ 90 วัน เพราะ HIV ระยะไม่มีอาการเป็นได้ใน 7-14 วัน  ถ้าภายหลังเลือดของคุณจาก ลบ เป็นบวก และแน่ใจว่าไม่มี พฤติกรรมเสี่ยงก็อาจเกิดจากติดต่อคนไข้ได้ จะต้องกินยาต้านไวรัสแบบ PEP  ซึ่งมีผลข้างเคียงมาก

    การตรวจ HIV ก็เหมือนการตรวจของคนไข้ทั่วไป คือ  1. ตรวจ Antibody HIV test  2.ตรวจ CD4 หาเม็ดเลือดขาวเฉพาะ 3. ตรวจหาตัวเชื้อ Viral load 4 ตรวจ NAT (nucleic acid test)

    คำแนะนำ ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อสั่งการตรวจรักษาที่เหมาะสมครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง การวินิจฉัย HIV  ได้ที่นี่