• หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันมาประมาณอาทิตย์กว่า แล้วมีประจำเดือนเหมือนปกติมาแล้ว จะท้องไหม

  •  Oe
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีเพศสัมพันธ์ครั้งเเรกเเละไม่ได้ป้องกันไม่ได้ทานยาคุมอีกค่่ะหลังมีเพศสัมพันธ์มีอาการปวดท้องน้อยค่ะพอผ่านไป2-3วันมีอาการคัดเต้าเจ็บหัวนมเมื่อยล้าเเต่ส่วนตัวปกติก่อนมีประจำเดือนจะมีอาการคล้ายๆกันค่ะเท่าที่จำได้อีกอาทิตกว่าก็จะมีประจำเดือนนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์หากประจำเดือนมาปกติที่ไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กยังมีโอกาสเสี่ยงท้องไหมคะเเล้วควรทำอย่างไรบ้างคะ
    Oe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การมีเพศสัมพันธ์กันถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัย หรือการใช้ยาคุมชนิดใดๆเลยนั้นโอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้สูง

    แต่อาการคัดตึงเต้านม ปวดท้องน้อยหลังการมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้บ่งบอกว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ จำเป็นต้องสังเกตรอบเดือนด้วย

    โดยปกติรอบเดือนก็ควรมาประมาณ 22-35 วันนับจากครั้งก่อน ถ้ามีเลือดออกทางช่องคลอดตามปกติ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์ เลือดล้างหน้าเด็กไม่ได้เกิดในผู้ตั้งครรภ์ทุกราย และถ้าจะเกิดจะเกิดประมาณ 2 สัปดาห์หลังมีการปฏิสนธิ และก็ใช้ยืนยันการตั้งครรภ์ไม่ได้

    ถ้าไม่สบายใจ อาจยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วย สามารถใช้ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง