• มีรอยช้ำที่เกิดจากการกระแทก ถ้าโดนน้ำลายสัตว์ จะทำให้เป็นพิษสุนัขบ้าไหม กังวลมากเพราะตั้งครรภ์อยู่

  •  purep
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าเรามีรอยช้ำที่เกิดจากการกระแทกแล้วเป็นรอยช้ำขึ้นมาถ้ารอยช้ำเราโดนน้ำลายสัตว์จะทำให้เป็นพิษสุนัขบ้าได้ไหม พอดีว่าเคยอ่านมาเค้าบอกว่ารอยช้ำจะมีแผลเปิดเล็กๆอยู่ แล้วรอยช้ำทุกชนิดมีแผลเปิดเล็กๆจริงไหมแล้วถ้าโดนน้ำลายสัตว์หรือโดนสัตว์เลียรอยช้ำโดยตรงจะทำให้เป็นพิษสุนัขบ้าได้ไหม แล้วถ้าเรารู้ตัวตอนกระแทกแต่ตอนนั้นยังไม่ขึ้นช้ำจะมีแผลเปิดเล็กๆตั้งแต่ตอนที่กระแทกเลยไหม เพราะรอยช้ำเพิ่งจะขึ้นมาอีกวันหลังจากที่กระแทก แล้วถ้าใส่กางเกงขายาวจะช่วยป้องกันขาจากน้ำลายสัตว์ได้ไหมคะหากมีสัตว์มาเลียหรือน้ำลายสัตว์กระเด็นมาใส่ ตอนนี้กังวลมากเพราะตั้งครรภ์อยู่ค่ะ
    purep  purep
    สมาชิก
    ขอถามอีกอย่างนะคะ พิษสุนัขบ้าสามารถติดจากคนสู่คนหรือคนสู่สัตว์ได้ไหมคะที่อ่านมาเค้าบอกติดจากคนสู่คนได้ทางทฤษฎีแต่ยังไม่เคยเจอ แล้วถ้าสามารถติดจากคนสู่คนได้จริงจะติดช่วงไหนติดจากอะไรคะ ถ้าเราถูกกัดหรือข่วนมาแล้วเรากินข้าวกับข้าวถ้วยเดียวกัน ใช้ชีวิตใกล้ชิดกันปกติ จะเป็นอะไรไหมคะหรือต้องเป็นตอนที่เราโดนสัตว์กัดหรือข่วนมาหรือตอนที่เรามีอาการโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว อันนี้เคยอ่านเจอมาเลยอยากทราบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ purep,

                           การที่สัตว์มาเลียโดนแผลฟกช้ำที่ผิวหนัง ไม่ได้ถือว่าทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่หากที่บริเวณแผลฟกช้ำ ผิวหนังมีรอยถลอก มีการลอกของผิวหนังอยู่ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ ทั้งนี้ โดยปกติ แผลฟกช้ำ คือแผลที่ไม่มีการฉีกขาดของผิวหนัง แต่จะมีการฉีกขาดของหลอดเลือดใต้ผิวหนัง จึงเกิดเป็นรอยฟกช้ำขึ้น อย่างไรก็ตาม ที่บริเวณแผลฟกช้ำ อาจเกิดแผลชนิดอื่น เช่น แผลถลอกหรือฉีกขาดร่วมด้วยได้ ซึ่งหากมีแผลชนิดอื่นๆ ร่วม ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ดังกล่าวไป

                          สำหรับในกรณีของคุณ หากใส่กางเกงขายาวอยู่ แล้วสัตว์มาเลียขา โดยที่ขาไม่ได้มีบาดแผลฉีกขาด หรือแผลถลอกที่ชัดเจน ก็ไม่ได้ถือว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

                           ส่วนการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากคนสู่คน พบมีแค่รายงานการติดเชื้อในผู้ป่วยที่ได้รับเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ โดยไม่ได้รับการวินิจฉัยมาก่อนว่าผู้ที่บริจาคป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ส่วนกรณีอื่นๆ ไม่พบมีรายงานค่ะ