• หากฝ่ายชายมีเพศสัมพันธ์ทางปากกับฝ่ายหญิงที่เป็นหูดหงอนไก่ จะติดโรคไหม แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าติดโรคมาแล้ว

  •  Flower2022
    สมาชิก
    ฝ่ายหญิงเป็นหูดหงอนไก่แต่ไม่รู้ตัวที่อวัยวะเพศ แล้วฝ่ายชายทำออรัลเซ็กส์ให้ 1.ทางฝ่ายชายน่าจะติดเชื้อต่อกี่เปอร์เซ็นต์คะ 2.จะรู้ได้ไงว่าติดเชื้อแล้ว หากไม่มีอาการอะไรเลย 3.สามารถตรวจหาได้รึเปล่า แล้วตรวจได้ด้วยวิธีการใด 4.แล้วถ้าฝ่ายชายติดเชื้อหูดหงอนไก่ในช่องปากหรือลำคอโดยที่ไม่รู้ตัว หากไปจูบกับแฟนที่เป็นฝ่ายหญิง จะถ่ายทอดเชื้อเข้าทางปากและทางลำคอให้ฝ่ายหญิงด้วยรึเปล่า (ทั้งๆที่ฝ่ายหญิงก็เป็นหูดหงอนไก่อยู่ที่อวัยวะเพศอยู่แล้ว) ฝากคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Flower2022  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Flower2022

    หูดหงอนไก่เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้

    โดยกรณีนี้ที่ถ้าอวัยวะเพศมีหูดหงอนไก่ แล้วมีการเอาเยื่อบุปากไปสัมผัสอวัยวะเพศ อาจมีโอกาสติดหูดหงอนไก่เข้าไปที่ช่องปากหรือลำคอได้เช่นกัน ถึงแม้จะเป็นกรณีที่พบได้น้อยมาก และถ้ามีการติดเชื้อหูดหงอนไก่ในช่องปากและลำคอ หากไปสัมผัสกับปากของเราเองที่มีเชื้อตรงอวัยวะเพศอยู่แล้วก็มีโอกาสติดเข้ามาในช่องปากและลำคอเราได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นแนะนำการพากันไปรักษาให้หายขาดทั้งคู่ โดยโรคนี้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง ที่ติดต่อกันผ่านการสัมผัสเยื่อบุของกันและกัน การรักษามีทั้งการใช้ยา การจี้เย็น ควรรักษาต่อเนื่องให้หายขาดทั้งคู่ ไม่ติดกันไปมา