• ไม่ได้ออกแรงแต่รู้สึกใจเต้นเร็วและหวิวๆ เกิดจากอะไร

  •  phatchab
    สมาชิก
    บางทีอยู่เฉยๆ ไม่ได้ออกกำลังกาย หรือทำอะไรที่เหนื่อย หัวใจก็เต้นเร็ว หวิวๆ ตื้อๆ อธิบายไม่ถูก จะส่งผลอะไรกับร่างกายมั้ยคะ * ไม่ดื่มชากาแฟค่ะ
    phatchab  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ phatchab

    อาการใจเต้นเร็ว อาจเกิดได้จาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง อาจมีอาการเหนื่อย ไอมากร่วมด้วย

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ อาจกินมาก แต่น้ำหนักลด ตาโปน คอโปน

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    ในกรณีที่เหนื่อยมากขึ้น แน่นหน้าอก ไอ ใจสั่นเป็นตลอดเวลาจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ แพทย์อาจติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจดูเบื้องต้นว่ามีการทำงานของหัวใจที่ผิดปกติหรือไม่ และเจาะเลือดดูเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและสังเกตอาการดังกล่าวไป