• ไปพบแพทย์ที่ต่างประเทศ มีปัญหาเรื่องน้ำหนักมาก และความดันโลหิตสูง ไม่รับยา ออกกำลังกาย เลือกทานอาหารแทน น้ำหนักลดความดันโลหิตลงแต่หัวใจเต้นช้า เกิดจากอะไร ต้องทำอย่างไร

  •  Natto
    สมาชิก
    ผมอายุ32ปี สูง165 หนัก 85kg เมื่อ3เดือนก่อนผมไปพบแพทย์ในตปท.เรื่องความดันสูง และสูบบุหรี่ แต่ไม่ดื่มแฮอกลฮอล์ ผมเคยวัดความดันได้สูงสุดคือ 185/125mmHg ปัจจุบันผมปฎิเสธการรับยา แต่ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต นอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังมากขึ้น เทคผลไม้ทุกวัน เลิกบุหรี่ ตอนนี้นน.ลดลงเหลือ 77kg อย่างค่อยเป็นค่อยไป ความดันวัดตอนตื่นเฉลี่ยได้ 125/80mmHg ระหว่างวันเฉลี่ย 150/105mmHg รู้สึกสุขภาพกายและใจดีขึ่นอย่างชัดเจน ตั้งใจจะควบคุมนน.ให้ลงมากกว่านี้ คำถามคือ: 1) ผมสงสัยว่าชีพจรผมขณะพักมันต่ำ คือขณะนั่งพักเฉยๆผ่อนคลาย ทั้งจากนาฬิกาข้อมือ และ เครื่องวัดความดันโชว์ประมาณ60bpm แม้แต่ 50-55bpm ตรงกัน ทำให้ผมสงสัยว่าเป็นได้ไหมที่มีภาวะหัวใจโต แล้วถ้ามีภาวะหัวใจโตมีอาการอย่างไร และจะต้องปฎิบัติตัวอย่างไรครับ ปล.ในอดีตผมเคยออกกำลังอย่างหนักมาก่อน ปัจจุบันขณะออกกำลังทั้งวิ่งและปั่นจักรยานหรือแม้แต่ยกเวทไม่มีอาการเจ็บที่หน้าอกแต่อย่างใด ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Natto

    อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักขึ้นอยู่กับอายุ เพศ การใช้ยา และการเป็นนักกีฬาด้วยค่ะ

    ภาวะหัวใจเต้นช้ามีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • การสร้างกระแสไฟฟ้าที่ผิดปรกติของแหล่งกำเนิดไฟฟ้าของหัวใจ
    • ภาวะที่การทำกระแสไฟฟ้าผิดปรกติหรือมีอะไรมาอุดกั้น
    • ภาวะความผิดปรกติของฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ
    • ยาลดความดันโลหิตบางชนิด
    • ภาวะความผิดปรกติของหัวใจบางอย่างทำให้หัวใจเต้นช้าได้ค่ะ

    เมื่อมีปัญหาหัวใจเต้นช้าอาจจะมีอาการดังนี้ค่ะ

    รู้สึกเหนื่อยอ่อนเพลีย

    วิงเวียน

    รู้สึกสับสน

    อาจจะมีปัญหารเรื่องของอาการจะเป็นลมถ้ามีการเบ่ง

    หายใจเหนื่อยสั้น

    เหนื่อยเวลาออกกำลักงาย

    อาจจะทำให้หัวใจล้าเหลวได้ค่ะ

    การรักษาให้สังเกตุอาการก่อนค่ะ ถ้าเป็นมากอาจจะต้องใช้ตัวกระตุ้นหัวใจค่ะ

    มาดูในกรณีของคุณนะค่ะ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตสูงไม่ทราบเป็นมานานขนาดไหนนะค่ะ อาจจะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจต้องทำงานหนักและโตได้ค่ะ ตัวอย่างก็เหมือนกับคนเล่นกล้ามนะคะ ถ้าเล่นกล้ามหรือ ออกกำลังกายนานกล้ามก็จะโต การเป็นความดันโลหิตสูงทำให้หัวใจต้องทำงานหนักมากค่ะ เพราะต้องสูบเลือดไปเลี้ยงร่างกายทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอาจจะโตได้ค่ะ อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นช้าได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ถ้าอัตราการเต้นหัวใจไม่น้อยกว่า 50 ครั้งต่อนาทีและไม่มีอาการคงยังไม่ต้องทำอะไรค่ะ แต่ถ้ามีอาการคงต้องรักษาด้วยการใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจค่ะ

    แนะนำวัดความดันสม่ำเสมอค่ะ ออกกำลังกายและ งดอาหารที่มีเกลือสูงค่ะ

    Natto  Natto
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบ ทุกวันนี้ก็พยายามทำตามคำแนะนำเลยครับ แต่ฟังดูน่ากลัวจัง ดูแล้วแนวโน้มยิ่งลงทุกวันด้วยสิ
    Natto  Natto
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบ ทุกวันนี้ก็พยายามทำตามคำแนะนำเลยครับ แต่ฟังดูน่ากลัวจัง ดูแล้วแนวโน้มยิ่งลงทุกวันด้วยสิ