• หัวใจเต้นแรงบางครั้ง ไปตรวจคลื่นหัวใจ ตรวจเลือด ผลปกติ

  •  Pe Pupe
    สมาชิก
    หมอ บอกนุเป็นไทรอย แต่ไปตรวจเลือดแล้วปกติ ไม่ทราบว่า เกี่ยวโรคนุเป็นไหม ที่ทำให้ใจสั่นกลางดึกเท่านั้น ใจเต้นแรงเต้นเร้วค่ะ ทุกครั้งก่อนที่จะเป็น จะรู้สึก หิวน้ำลิ้นแห้งน้ำลายไม่มี ก่อน แล้ว ค่อย ใจเต้นแรงเต้นเร้ว พอเต้นเร้วแล้ว หนู จะกินยาเม้ดสีชมพู หมอบอกว่ามันช่วยให้หัวใจเต้นช้าลง มันก็ได้ผลในเวลาที่ใจสั่นใจเต้นแรงเร้ว แต่ไม่เข้าใจ พอหนูไปตรวจ คลื่นหัวใจตรวจเลือกหมอก็บอกไม่มีอะไร แต่ทำไมหนูถึง ยังเป็นแบบนี้อยู่ อยากทราบค่ะว่า จิงๆแล้วเป้นอะไร T T

    สวัสดีค่ะ คุณ Pe Pupe

    เราจะรู้สึกว่าใจสั่นหรือใจเต้นเร็วกว่าได้ในภาะปกติ เช่น ออกกำลังกาย ตกใจ ลุกเปลี่ยนท่าทางโดยเร็ว เป็นการปรับตัวของระบบหัวใจหลอดเลือดค่ะ กรณที่ร่างกายมีความผิดปกติก่อให้เกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น โรคหัวใจ ฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ ดื่มแอลกอฮอล์ เสียสมดุลเกลือแร่

    การวินิจฉัยทำได้จากการการสอบถามประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจเลือด คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตามความเหมาะสม เบื้องต้นหากตรวจไม่พบความผิดปกติทั้งจากผลเลือดและคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หัวใจเต้นแรงเร็วในครั้งนี้ อาจเกิดจากหัวใจเต้นผิดจังหวะบางเวลา สามารถพบได้ในคนที่ร่างกายแข็งแรง อาการจะเป็นมากขึ้นเมื่อเครียด พักผ่อนน้อย ทานเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

    หากอาการไม่รุนแรง แพทย์จะแนะนำให้ทานยาลดอัตราการเต้นของหัวใจเมื่อมีอาการ หากอาการเป็นมากและมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แพทย์จะพิจารณารักษาโดยใช้กระแสไฟฟ้า ผ่าตัดค่ะ เบื้องต้นควรไปตามนัดเพื่อติดตามการรักษา หลีกเลียงปัจจัยกระตุ้น ออกกำลังกาย ถ้ามีอาการใจสั่น เหนื่อย เจ็บหน้าอก ควรรีบไปพบแพทย์ เป็นกำลังใจให้ค่ะ