• เวลาออกกำลังกายหัวใจเต้นเร็วมาก บางครั้งสูงไปถึง 180 ครั้งต่อนาที แบบนี้ผิดปกติไหม

  • ปกติไหมครับเวลาออกกำลังกายหัวใจเต้นเร็วมากผมวิ่ง10-15นาทีหัวใจเต้น30ทีต่อ10วิ เท่ากลับว่า1นาทีจะเต้น180ต่อนาที ปกติไหมครับหมอ
    ณัฐดนย์ ทวีอริยพณิชกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐดนย์ ทวีอริยพณิชกุล

    ปกติแล้ว อัตราการเต้นของของหัวใจควรจะอยู่ที่ระหว่าง 60-100 ครั้งต่อนาที แต่ในขณะที่ออกกำลังกาย ออกแรง อาจจะมีอันตราการเต้นของหัวใจที่ขึ้นไปสูงกว่านั้นได้ แต่ควรเป็นแค่ชั่วคราว เมื่อได้พักก็ควรจะกลับมาเป็นปกติได้เอง

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นการออกกำลังกายที่ค่อนข้างหนัก ก็มีโอกาสที่อัตราการเต้นของหัวใจจะขึ้นไปสูงเป็นระยะเวลาสั้นๆในอัตราดังกล่าวได้ หากขณะพัก ไม่เคยมีหัวใจเต้นเร็วผิดปกติก็ไม่น่าจะเป็นโรคแต่อย่างใด

    ยกเว้นว่ามีอาการใจสั่นต่อเนื่อง วัดอัตราเต้นหัวใจขณะพักได้เกิน 100 ครั้งต่อนาที อาจจะมีโรคต่างๆเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด ไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือภาวะวิตกกังวลที่มากระตุ้นได้อยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม