• มีอาการพอจะลุกขึ้นจากท่านอนหรือท่านั่งแล้วมีอาการหน้ามืด หัวใจเต้นเร็วขึ้นมาเฉียบพลัน เกิดจากอะไร

  •  Namkhang Duangnoi
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะพอดีหนูมีอาการแบบว่าตอนลุกขึ้นจากที่นอนหรือนั่งอยู่เฉยแล้วลุกหนูมีอาการหน้ามืดหัวใจเต้นเร็วจนสัมผัสได้ค่ะเวลาตกใจหรือมีอะไรตื่นเต้นก็เป็นบ้างครั้งก็มีวาปตรงหัวเหนื่อยง่ายหายใจไม่ค่อยสะดวกเเบบนี้จะเป้นไรไหมค่ะ
    Namkhang Duangnoi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namkhang Duangnoi

    อาการพอจะลุกขึ้นจากท่านอนหรือท่านั่งแล้วมีอาการหน้ามืด หัวใจเต้นเร็วขึ้นมาเฉียบพลันนั้น อาจจะเกิดจาก การเปลี่ยนท่ารวดเร็วทำให้ความดันลดต่ำ หัวใจเต้นเร็ว มักเป็นชั่วครู่หายได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ โรคปอดเช่นมีหลอดลมตีบ หอบหืด การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติด หรือมีสาเหตุทางจิตใจมากระตุ้นให้มีอาการทางกาย เช่นความตื่นเต้น ตกใจหรือกังวล

    ในเบื้องต้นให้หยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการทำงานหนัก อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี ถ้ามีอาการใจสั่นมากเหมือนใจจะหยุดเต้น วูบ เจ็บแน่นหน้าอก ควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่ถ้าเป็นแค่ตอนเปลี่ยนท่าเร็วๆ หรือตอนที่มีอาการตื่นเต้นตกใจ ก็อาจจะเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายตามปกติได้ค่ะ