• หัวใจเต้นเร็วประมาณ 100-120 ครั้งต่อนาทีขณะพัก เป็นอะไร ใช่โรคหัวใจหรือเปล่า

  •  Mint Pt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 18 ปี ส่วนสูง 151 น้ำหนัก 59 หัวใจหนูเต้น 100-120 ครั้งขณะพักค่ะ แต่วันนี้ตื่นมาหัวใจหนูเต้น 157 ครั้ง/นาทีเลยค่ะ หนูเป็นคนทานน้ำน้อยมาก มันเกี่ยวกับภาวะขาดน้ำไหมคะ หรือหนูเป็นโรคหัวใจหรือเปล่าคะ
    Mint Pt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMint Pt

    อัตราการเต้นของหัวใจที่เป็นปกติควรอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที หากมากกว่านี้ถือว่ามากผิดปกติ

    การมีหัวใจเต้นเร็วกว่าปกตินั้น อาจจะเกิดมาจาก  หัวใจเต้นผิดจังหวะ ต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การติดเชื้อต่างๆในร่างกายที่อาจมีไข้สูงร่วมด้วย การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ หรือเป็นความตื่นเต้นหรือวิตกกังวลกับเหตุการณ์ใดๆที่เกิดขึ้นชั่วคราว

    ซึ่งหากมีหัวใจเต้นเร็วผิดปกติบ่อยๆนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันและหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในตอนนี้ควรจะงดการทำงานหนักๆ งดการรับประทานเครื่องดื่มกระตุ้นต่างๆเช่นชา กาแฟ ที่อาจจะทำให้หัวใจเต้นเร็วมากผิดปกติได้ไปก่อน และหากมีอาการเป็นมาก ใจสั่นเยอะ เจ็บแน่นหน้าอก หายใจติดขัด ควรรีบไปพบแพทย์