• รู้สึกว่าหัวใจตัวเองเต้นเร็วกว่าปกติ เหนื่อยง่าย หายใจไม่ค่อยอิ่ม จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Rattanaporn Muangsuwan
    สมาชิก
    คือหนูรู้สึกว่าหัวใจตัวเองเต้นเร็วกว่าปกติค่ะ เหนื่อยง่าย หายใจไม่ค่อยอิ่ม บางครั้งก็เจ็บหน้าอกด้วย อยากทราบว่าตัวเองเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีครับ คุณ Rattanaporn Muangsuwan

    อาการหัวใจเต้นเร็ว หรือ อาการใจสั่น นั้น อาจเกิดจากความผิดปกติของหัวใจเอง หรือ อาจเป็นผลกระทบจากระบบในร่างกายอื่นที่ส่งผลถึงหัวใจ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้ครับ

    1. หัวใจเต้นผิดจังหวะ

    2. ลิ้นหัวใจมีปัญหา

    3. ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

    4. ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    5. การขาดน้ำ

    6. ผลจากยาหรือสารเคมีอื่น เช่น ดื่มกาแฟมาก

    หากมีอาการหายใจไม่สะดวก ร่วมกับเจ็บหน้าอกด้วย ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาทางด้านหัวใจหรือปอดครับ  ดังนั้น ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ วินิจฉัย และรักษาเพิ่มเติม จะดีที่สุดครับ