• บุตรสาวมีความดันสูง หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เหงื่อออก ตัวซีด มีอาการคล้ายจะวูบ อันตรายไหม ควรไปพบแพทยด้านใด

  •  Tuk Narak
    สมาชิก

    ลูกสาวอายุ 24 เมื่อเดือนที่ผ่านมาเกิดความดันสูง หัวใจเต้นเร็วประมาณ 120-130 ความดันสูงผิดปกติ ใจหวิว มือเท้าเย็นมีเหงื่อออก ตัวซีดและต่อมาสั่น เกิดอาการหน้าวูบหมดสิต เป็นอย่างนี้ 6-8 ครั้ง นอน รพ. 2 คืน แต่คุณหมอบอกว่าปกติให้ยาลดความดันมาทานทุกเช้า เดือนนี้อาการใจสั่น เหงื่อออกมือ ก็ยังมีอยู่ ส่วนอาการจะวูบก็มีบ้างแต่ด้วยความที่ระวังตัวก็เลยจะหาที่่นั่งดมยา ทานน้ำหวาน แล้วให้นั่งหลับตาซักพักก็จะดีขึ้น จึงอยากจะสอบถามคุณหมอว่าถ้าจะพาลูกสาวไปพบหมอเพื่อตรวจรักษาเกี่ยวกับอาการแบบนี้ต้องไปพบหมอทางด้านไหนคะ คือกลัวว่าอาการจะหนักกว่านี้น่ะค่ะ

    Tuk Narak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tuk Narak

    อาการความดันสูง หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เหงื่อออก ตัวซีด มีอาการคล้ายจะวูบนั้น อาจจะเกิดจาก การทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติก็คือภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลวจากสาเหตุต่างๆเช่นหัวใจโต หัวใจขาดเลือด โรคปอดเช่นมีหลอดลมตีบ หอบหืด การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติด ภาวะแพนิคคือเป็นภาวะที่เกิดความกลัวตกใจต่อเหตุการณ์อะไรบางอย่างอย่างเฉียบพลัน เป็นต้น

    ซึ่งถ้ามีอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงเกิน 120 ครั้งดังกล่าวไปตลอด โดยไม่ได้มีสาเหตุกระตุ้นชัดเจน คือไม่ได้เป็นหลังการออกแรงหนักๆทำอะไรนั้น น่าจะเป็นความผิดปกติจริง ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองอาการและตรวจร่างกายก่อนเบื้องต้นว่าน่าจะเข้ากับความผิดปกติในระบบใดได้มากที่สุดค่ะ

    ในเบื้องต้น ให้หยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการทำงานหนัก อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี ถ้ามีอาการใจสั่นมากเหมือนใจจะหยุดเต้น วูบ หมดสติไปเลย เจ็บแน่นหน้าอกมาก ควรรีบไปพบแพทย์