• อายุ 34 ปี น้ำหนักเกินเกณฑ์ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน หัวใจเต้นเร็วมาก เหนื่อยง่าย ผิดปกติไหม

  • เพศหญิง น้ำหนักเกินอายุ 34 ปี ปกติทั้งตอนก่อนตั้งครรภ์ และตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน ตรวจสอบค่า ฮาร์ตเรทของแต่ละเดือนย้อนหลังจากปัจจุบันไป 11 เดือน ปรากฎว่าเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 45-70> ค่าปานกลางอยู่ที่ 85-100> แต่วัดโดยรวมขณะนั่งพักเฉลี่ยส่วนใหญ่อยู่ที่ 103-107> และสูงสุดที่ 150-220 เคยวัดคลื่นหัวใจตอนตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน ก็ไม่เห็นหมอเเจ้งอะไรค่ะ แต่รู้สึกเหนื่อยง่ายและรู้สึกหัวใจเต้นเร็วและแรงจนนั่งเฉยๆก็รู้สึกได้ค่ะ แบบนี้ต้องแจ้งหมอที่ฝากครรภ์ไหมคะว่ารู้สึกว่าหัวใจเต้นแรงและเร็วมากๆสามารถรู้สึกได้ และผลตรงกับที่วัดจาก sumsung smart watch ค่ะ
    จิ๊บจิ๊บ ปิ๊บโปะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จิ๊บจิ๊บ ปิ๊บโปะ

    ปกติแล้วหัวใจเต้นอยู่ที่อัตรา 60-100 ครั้งต่อนาที หากมีอัตราการเต้นของหัวใจเกินค่าดังกล่าว อาจมีสาเหตุจาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้ามีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย อาจจะต้องไปตรวจดูเพิ่มเติมค่ะว่ามีการทำงานของหัวใจที่ยังปกติอยู่หรือไม่ แพทย์อาจตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้เบื้องต้น ถ้าพบความผิดปกติควรพบแพทย์ด้านหัวใจต่อไป และควรแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอยู่ขณะนี้ด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม