• หัวใจเต้นช้าผิดปกติเป็นช่วงๆ วัดได้ 40 ครั้งต่อนาที มีอาหารหวิวๆ หายใจไม่อิ่ม อันตรายไหม ดูแลอย่างไร

  •  pawnk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ช่วงนี้มีอาการหัวใจเต้นช้าผิดปกติเป็นช่วง ๆ จับชีพจรได้ประมาณ 40 ครั้งต่อนาที บางครั้งก็เป็นไม่กี่วินาที บางครั้งก็เป็นหลายนาที แล้วหัวใจก็จะกลับมาเต้นปกติ  ช่วงเดือนที่ผ่านมามีอาการแบบนี้แทบทุกวัน วันละหลายครั้ง ขณะที่เป็นจะรู้สึกใจหวิว ๆ เหมือนกำลังตกจากที่สูง หายใจไม่ค่อยอิ่ม แต่ไม่วูบ ไม่เป็นลม สังเกตว่าจะเป็นบ่อยขณะพัก เช่น ตอนนั่ง ตอนนอน (เป็นบ่อยตอนล้มตัวลงนอนใหม่ ๆ) ออกกำลังกายได้ปกติ ไม่เคยมีอาการตอนเหนื่อย

    ข้อมูลส่วนตัว น้ำหนัก 100 กก. สูง 167 อายุ 29 ความดันปกติ ไม่เครียด นอนหลับได้ปกติ

    ขอสอบถามแพทย์ค่ะว่าอาการแบบนี้คืออะไร มีอันตรายมากหรือไม่ และควรดูแลรักษาอย่างไรต่อไป

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pawnk,

                       หากวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ช้ากว่า 50 นาทีต่อครั้ง หรือมีบางช่วงที่เต้นช้า แล้วกลับมาเต้นเป็นปกติ เรียกว่าเป็น หัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดเต้นช้ากว่าปกติ

                       สำหรับอาการ อาจมีอาการที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความผิดปกติของการเต้นของหัวใจและความรุนแรง บางรายอาจไม่พบอาการหรือความผิดปกติใด ๆ แต่บางรายอาจมีอาการที่สังเกตได้ เช่น ใจสั่น วิงเวียน หน้ามืด วูบคล้ายจะเป็นลม เหงื่อออกมาก หายใจหอบ เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก  เป็นต้น

                       ดังนั้น หากวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้น้อยกว่า 50 ครั้ง เป็นช่วงๆ ร่วมกับมีอาการใจหวิวๆ หายใจไม่ค่อยอิ่มดังกล่าว แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อทำการตรวจว่ามีการเต้นของหัวใจผิดจังหวะหรือไม่ เป็นชนิดใด โดยการตรวจด้วยคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และตรวจหาสาเหตุต่างๆ เช่น  มีโรคหลอดเลือดหัวใจ ความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ สมดุลเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ การทานยาบางชนิด เป็นต้น

                          นอกจากนี้แล้ว หากมีน้ำหนักตัว 100 กิโลกรัม สูง 167 เซนติเมตร เท่ากับมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ที่  35.86 ถือว่ามีโรคอ้วน ระดับ 3 หรืออ้วนมาก แนะนำควรลดน้ำหนัก ด้วยการปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะได้ตรวจหาโรคอื่นๆ ที่มักพบร่วมด้วย เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ข้อเสื่อม เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ควรเลือกทานอาหารที่ถูกสัดส่วนให้ครบ 5 หมู่ งดการทานขนมหวานและน้ำหวานต่างๆ ลดการทานอาหารที่มีไขมันสูง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ไม่หักโหมจนเกินไป และที่สำคัญไม่ทานซื้อยาลดความอ้วนทานเองเด็ดขาด