• รู้สึกมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ และเต้นเร็วกว่าปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Tam Komsak Prangpech
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ขอปรึกษาคุณหมอ ตามหัวข้อเรื่องครับ
    มีอาการหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติมาตั้งแต่วันพฤหัส 6 พฤษภา 64
    ก่อนหน้านี้ เวลาพักปกติหัวใจจะอยู่ที่ 48-60 โดยประมาณ เฉลี่ย 51-54 (ใส่นาฬิกา garmin)

    ส่วนในเวลากลางวันนั่งทำงาน จะอยู่ประมาณ 60 ไม่เกิน 70 โดยประมาณ หากไม่มีการเคลื่อนที่มากนัก
    ตั้งแต่วันที่ 6 เป็นต้นมา หัวใจขณะพักอยู่ที่ เฉลี่ยขึ้นมา 59-60 แล้ว (มีบางช่วงในระหว่างนอนหลับที่เต้นสูง 80-100)

    ในช่วงกลางวันเวลาทำงาน ก็จะเต้น 70-90 ซึ่งรู้สึกไม่ปกติเป็นอย่างมาก รู้สึกมีอาการใจสั่น และทำให้วิตกกังวลครับ

    เคลื่อนไหวเล็กน้อยก็ขึ้นถึง 100 กว่าได้ในบางครั้ง ซึ่งไม่เคยเป็นมาก่อนครับ

    พื้นฐานเป็นคนออกกำลังกาย (วิ่ง) เป็นประจำ มีหยุดออกกำลังกายไป 1 สัปดาห์ คือตั้งแต่ 25 เมษา – 2 พฤษภา ครับ เนื่องจากไซนัสกำเริบทำให้มีน้ำมูกมาก ตอนนี้รักษาไซนัสอยู่ด้วยครับ มีกินยาแก้แพ้ กับ ยาแก้คัดจมูก

    Tam Komsak Prangpech  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tam Komsak Prangpech

    อัตราการเต้นของหัวใจคนปกติควรจะอยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาทีและเต้นเป็นจังหวะที่สม่ำเสมอ โดยอัตราการเต้นของหัวใจที่ต่ำและอาจต้องได้ยาหรือหาสาเหตุคือต่ำกว่า 50 ครั้งต่อนาที

    จากที่กล่าวมา ส่วนใหญ่อัตราการเต้นของหัวใจก็อยู่ในช่วงปกติ ซึ่งจะแตกต่างกันไปได้ในระหว่างวันที่มีกิจกรรมต่างๆ

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าอัตราการเต้นของหัวใจต่ำกว่า 50 หรือสูงกว่า 100 ร่วมกับมีอาการใจสั่น วูบ หน้ามืด เจ็บแน่นอก ให้รีบไปรพ