• อาการหัวใจเต้นเร็ว จุกแน่นที่หน้าอก มือสั่น มีความสัมพันธ์กับเหตุการณ์เวลาได้ยินเสียงแตรรถแล้วตกใจ เกิดจากอะไร

  • หนูมีอาการหัวใจเต้นเร็ว บางครั้งจุก,เจ็บหน้าอก มือสั่น เวลาตื่นตกใจ ตกใจเสียงแตรรถ เวลาอยู่บนถนนได้ยินเสียงแตรรถหรือบางครั้งรถขับมาใกล้จะกลัวและตกใจมากหัวใจเต้นเร็ว ตกใจเวลเห็นงู บางครั้งกลัวเวลาได้ยินคนพูดถึงผี
    ปัทมา นาคประสิทธิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปัทมา นาคประสิทธิ์

    อาการหัวใจเต้นเร็ว จุกแน่นที่หน้าอก มือสั่น มีความสัมพันธ์กับเหตุการณ์บางอย่างดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก โรคแพนิค โรควิตกกังวลทั่วไป ภาวะตื่นตกใจเฉียบพลัน หรืออาจมีสาเหตุทางกายเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    แพนิคเป็นความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง คือผู้ป่วยจะมีอาการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ รู้สึกเหมือนกำลังจะตายได้ การรักษาควรได้รับการดูแลระยะยาวโดยจิตแพทย์ด้วยการใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการและการทำจิตบำบัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นที่อาจทำได้ก่อนเช่นการลองเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ไม่จำเป็นต้องมีความหวาดกลัว นั่งพักในที่อากาศถ่ายเทดี หรือหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการมากๆไปก่อน