• ใช้ยาคุมฉุกเฉินไปตอนเดือนก.พ.และมี.ค. ตอนเม.ย.มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Taroontoon
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์และเดือนมีนาคมค่ะเมื่อวันที่12ของเดือนมีนาหนูกินยาคุมฉุกเฉินไป(คือวันที่ไปมีอะไรกับเเฟนเลยค่ะ)ทุกทีประจำเดือนหนูจะมาตั้งเเต่วันที่19-21(เป็นคนประจำเดือนมาไม่ตรงค่ะ)เมื่อวันที่1เมษายนหนูก็ไปมีอะไรกับเเฟนเเต่ใส่ถุงยางป้องกันค่ะเมื่อ2อาทิตย์ที่ผ่านมาหนูนอนดึกประมาณตี3ตี4ทุกวันเลยค่ะช่วงนี้หนูก็เครียดเพราะกลัวท้องด้วยค่ะเมื่อวันที่25เมษายนหนูลองตรวจเเล้วก็ขึ้นขีดเดียวค่ะ
    Taroontoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Taroontoon

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินไปตั้งแต่เดือนกพและมีคนั้น ถ้าหลังการใช้ยามีประจำเดือนมาตรงตามรอบเดือนแล้วนั้น ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    แต่ถ้ายังไม่มีเลือดประจำเดือนมาปกติ หรือมีเลือดออกมาแต่ไม่ตรงรอบเดือน คืออาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เดือนกพหรือมีค การมีเพศสัมพันธ์ในเดือนเมยที่ใส่ถุงยางป้องกัน โอกาสตั้งครรภ์เกิดได้น้อยกว่า 1-2%

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป