• เป็นแผลที่ขาหนีบเรื้อรังงในผู้สูงอายุ เกิดจากอะไร

  •  psychowat
    สมาชิก

    เป็นแผลที่ขาหนีบเรื้อรังไม่หายสักทีครับ ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นสังคัง แต่นานมากไม่หาย(เป็นปีแล้ว) ใช้ยาทาหลายอย่าง ตอนนี้สังเกตดูแผลมันเป็นตุ่มๆเม็ดๆเลยไม่แน่ใจว่าเป็นหูดหงอนไก่หรือเปล่า ซื้อยาทาหูดมาใช้ ยี่ห้อBacobye เกิน 10 วันละยังไม่หายครับ เหมือนจะอักเสบ ลามด้วย รบกวนแนะนำด้วยครับ (หมายเหตุ คนที่เป็นอายุมากแล้ว ไม่ยอมไปหาหมอ)

    psychowat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ psychowat

    อาการแผลที่ขาหนีบเรื้อรังในผู้สูงอายุดังกล่าวมานั้น มีได้จากหลายสาเหตุ ที่พบบ่อยๆคือการติดเชื้อรา โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ติดเตียง ไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย มีน้ำหนักเกินและซอกพับอับชื้นมากๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัส ผดร้อน ส่วนหูดหงอนไก่เป็นตำแหน่งขาหนีบค่อนข้างน้อย และมักจะมาเป็นเหมือนติ่งเนื้อสีเนื้อออกน้ำตาล ไม่ค่อยเป็นแผลเรื้อรัง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยแน่ชัด อาจต้องยืนยันการวินิจฉัยด้วยการเก็บตัวอย่าง/ขุยจากแผลไปตรวจหาเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรคร่วมด้วย ถ้าเป็นเชื้อรา การรักษาคือการใช้ยาทาเฉพาะที่ประมาณ 1 เดือน หรือยากินร่วมด้วยในบางรายที่เป็นรุนแรง

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังไม่ให้อับชื้น อาจใช้แป้งโรยลดความอับชื้นก่อนได้ แตถ้าแผลดูติดเชื้ออักเสบ ยังไม่ควรเอาอะไรโรยหรือทา ควรรีบไปพบแพทย์