• ยืนและนั่งเก้าอี้ 1 นาที แล้วหัวใจเต้นเกิน120 ครั้งต่อนาที เป็นปกติไหม

  •  Patcharapon
    สมาชิก
    ผมกังวลเรื่องอาการโควิดมา3-4วันแล้วครับ เช็คจากGoogleมีเว็บบอกว่า ให้ยืน-นั่งเก้าอี้เพื่อเช็คว่าปอดแข็งแรงไหม ผมลองทำดู หัวใจเต้นเกิน120ครับ แต่ไม่มีอาการหอบเหนื่อยอะไรเลยครับ ผมกังวลมากๆเลยครับ
    Patcharapon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPatcharapon

    ปกติแล้วอัตราการเต้นของหัวใจควรอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที การมีหัวใจที่เต้นเร็วเกินกว่านี้จะถือว่าเต้นเร็วผิดปกติ

    การมีหัวใจเต้นเร็วผิดปกติมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ ถ้าเป็นแค่ชั่วคราว เกิดหลังการออกแรงหนักๆ หรือการเปลี่ยนท่ารวดเร็วทันที อาจเป็นภาวะการตอบสนองของร่างกายตามปกติ แต่ถ้ามีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติต่อเนื่อง อาจเป็นจากโรคต่างๆเช่นไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด การได้รับสารเสพติดหรือสารกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท เป็นต้น

    หลีกเลี่ยงการรับประทานยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ แอลกอฮอล์ งดการทำงานหนักๆ สังเกตอาการ ถ้ายังคงมีอัตราการเต้นของหัวใจที่มากผิดปกติต่อเนื่อง หรือมีอาการใจสั่น เหนื่อย เจ็บแน่นอกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป