• มีอาการหัวใจเต้นเร็วตลอดเวลาเหมือนคนทำงานหนักๆจนเหนื่อย เกิดจากอะไร

  • ช่วงหลังเป็นอะไรก็ไม่แน่ใจค่ะ หัวใจเต้นเร็วเหมือนคนเหนื่อย แต่ก็ไม่ได้ทำไรหนักนะคะ บ้างทีเต้นเร็วจนหายใจไม่ค่อยทั่วท้อง เพลียๆ ปวดหัวบ่อยด้วยค่ะช่วงนี้ และสงสัยบ้างทีเหมือนมีอะไรเต้นเหมือนหัวใจเต้นอยูระหว่างท้องอะคะ เลยไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร เป็นอะไร (เรื่องยาคุ้มฉีดแบบ3เดือน มาเข้าเดือนที8แล้วค่ะ) วันที9 อยู่ๆหัวใจก้เต้นเร็วอะคะ เร็วแบบทำให้เราหายใจแบบไม่ทั่วท้องค่ะ วันนั้นไปฉีดยาคุมเลยแวะหาหมอเพราะยังไม่หาย หาหมอ หมอก็บอกว่าไม่เป็นอะไรค่ะ แต่ช่วงนี้เริ่มเหมือนจะเหมือนใจเต้นเร็วเหมือนทำให้เหนื่อยง่าย ทั้งๆทีบ้างทีเรายังไม่ค่อยได้ทำอะไรเลยค่ะ #ขอบคุณค่ะ
    พงศ์ปณต จันทร์อารีย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พงศ์ปณต จันทร์อารีย์

    อาการหัวใจเต้นเร็วตลอดเวลาเหมือนคนทำงานหนักๆจนเหนื่อย อาจเกิดมาจาก การทำงานของต่อมไทรอยด์มากผิดปกติก็คือภาวะไทรอยด์เป็นพิษ สาเหตุอื่นๆเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลวจากสาเหตุต่างๆเช่นหัวใจโต หัวใจขาดเลือด โรคปอดเช่นมีหลอดลมตีบ หอบหืด การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติด เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะอาจมีสาเหตุอันตรายหรือสาเหตุที่ควรได้รับการรักษาโดยเร็ว แจ้งแพทย์ดังที่เขียนมา จะมีการตรวจวัดสัญญาณชีพเพื่อดูว่ามีอาการเหนื่อยทางกายจริงๆร่วมด้วยหรือไม่ โดยถ้าเหนื่อยมากๆควรจะรีบไป ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆ  อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี