• มีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ อ่อนเพลีย เกิดจากอะไร

  •  Post Maloneiz
    สมาชิก
    หัวใจเต้นเร็วตอนตื่นนอน ไม่ค่อยหิว รู้สึกอ่อนเพลียเหมือนนอนเท่าไรก็ไม่พอ
    Post Maloneiz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Post Maloneiz

    อาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ อ่อนเพลียดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพองมักมีอาการหอบเหนื่อยร่วมด้วย โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือมีการใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ หรืออาจมีสาเหตุทางจิตใจมากระตุ้นเช่นความกลัว ความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการทำงานหนักๆ ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่ไม่จำเป็นทุกชนิด

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ทุเลา หรือเริ่มมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เจ็บแน่นหน้าอก เหงื่อแตก ร่วมด้วย