• จะกินยาคุมเพื่อรักษาสิว ต้องกินไปนานเท่าใดจึงจะเห็นผล

  •  Ann Panna Ann
    สมาชิก
    อยากทราบวิธีการทานยาคุมเมโลเดียรักษาสิว และต้องทานนานกี่เดือนจะเห็นผล และต้องทานต่อเนื่องหรือไม่ค่ะ
    Ann Panna Ann  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ann Panna Ann

    สิวคือการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    โดยการรักษาสิวนั้นมีหลายประเภทตั้งแต่ยาทากลุ่ม retinoid หรือ benzyl peroxide กรณีเป็นไม่มาก ไปจนถึงยากินที่เป็นยาฆ่าเชื้อหรือยากลุ่ม retinoid ภายใต้การดูแลของแพทย์

    การใช้ยาคุมรักษาสิวก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี กรณีเป็นสิวจากฮอร์โมน เหมาะกับหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่อาจจะกลัวเรื่องผลข้างเคียงจากยากลุ่ม retinoid ที่ทำให้เกิดความพิการของทารกกรณีตั้งครรภ์

    โดยการใช้ยาคุมรักษาสิว อาจจะต้องกินติดต่อกันอย่างน้อยประมาณ 3-6 เดือนขึ้นไปเพื่อให้เห็นผลได้ชัดเจนค่ะ โดยจะต้องเป็นสิวชนิดที่เกิดจากฮอร์โมน ไม่ใช่สิวที่มีสาเหตุอื่นๆเช่นจากยา หรือจากการอักเสบชนิดอื่นๆที่ดูคล้ายสิว

    แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ เพื่อการปรับยา และการเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุดต่อไป