• กินคอลลาเจนร่วมกับดีท็อก จะต้องกินอะไรก่อนกัน

  •  Nanthapat Fakporn
    สมาชิก
    ถ้าอยากกินคอลลาเจนก่อนนอน และกินดีท็อกก่อนนอน เราควรกินดีท็อกก่อนหรือกินคอลลาเจนก่อน เพราะบางคนก็บอกให้กินคอลลาเจนก่อนแล้วค่อยกินดีท็อก บางคนก็บอกให้กินดีท็อกก่อนแล้วค่อยกินคอลลาเจน
    Nanthapat Fakporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nanthapat Fakporn

    การรับประทานอาหารเสริม 2 ตัวดังกล่าวมาร่วมกันนั้น สามารถทำได้ โดยจริงๆแล้ว ไม่ได้มีข้อบ่งชี้ว่าควรจะกินตัวใดก่อน

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการไม่กินอาหารเสริมใดๆโดยไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ชัดเจน เพราะส่วนประกอบบางอย่างในอาหารเสริมอาจจะมากเกินไป ร่างกายต้องไปทำการขับออก ทำให้ตับและไตทำงานหนักจนมีผลต่อการทำงานของตับและไตในอนาคตได้ และดีท็อกดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่าเป็นพวกยากลุ่มที่เป็นยาระบายทำให้ถ่ายมากผิดปกติจนสูญเสียเกลือแร่ในเลือดออกมามากเกินไปหรือไม่ แนะนำการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยาและอาหารเสริมทุกชนิดค่ะ