• มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ไม่ป้องกัน หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉิน แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  puinun arr
    สมาชิก
    มีประจำเดือนล่าสุดวันที่14กุมภา 14มีนา ประจำเดือนยังไม่มามีอะไรกับแฟนแบบ สวมใส่ถุงยางอนามัย พอเสร็จ เช็ดแห้งแล้วสอดใส่เข้ามาไม่ได้ป้องกัน2-3ที ทานฉุกเฉินแล้ว จนวันนี้24ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรทำยังไงคะ
    puinun arr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ puinun arr

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2%

    จริงๆแล้วถ้าใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอด ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก แต่หากมีช่วงที่ไม่ได้ป้องกันดังกล่าวมา ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์และอาจมีข้อบ่งชี้ของการใช้ยา โดยการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    ประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 7 วัน หรือไม่เกินไปจาก 35 วันจากรอบก่อนค่ะ ตอนนี้สามารถที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ