• เหมือนมีกระดูกแทงออกมาจากหัวเข่า เหยียดเข่าแล้วเจ็บมาก เป็นอาการอะไร

  •  Smart Pakin
    สมาชิก
    เหมือน​กระดูกเเทงออกมา​จากหัวเข่าเวลาลูบเเล้วเป็นนูนๆเวลาเหยียด​ขามีเสียงนั่งคุกเข่าเเล้วเจ็บมากเเต่ข้างขวาไม่มันเป็นอะไรครับ
    Smart Pakin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Smart Pakin

    การคลำได้ก้อนกระดูกบริเวณหัวเข่าดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นปุ่มกระดูกที่งอกใหม่ การมีหินปูนไปเกาะที่กระดูก เข่าเสื่อม หรือมีเนื้องอก/เนื้อร้ายบริเวณกระดูก เป็นต้น

    ซึ่งถ้าไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด หรือขัดขวางการขยับเข่าก็ไม่ได้มีอันตรายอะไร แต่ถ้าก้อนโตเร็ว ก่อให้เกิดความเจ็บปวด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพักการใช้งานเข่า โดยไม่นั่งกับพื้น ไม่ขึ้นลงบันไดบ่อยๆเป็นต้น ลดน้ำหนักถ้ามีภาวะน้ำหนักเกิน ออกกำลังกายและฝึกยืดเหยียดที่หัวเข่าบ่อยๆ