• อยู่ในที่อากาศเย็น แต่รู้สึกว่าเหล็กที่ดามไว้ในแขนร้อน เกิดจากสาเหตุใด

  • สังเกตมาสักพักละครับ แขนร้อนตลอดเวลา ร้อนจะมีคนทักครับว่า แขนร้อนจัง ทั้งอากาศปกติ และ อากาศเย็น เพราะอะไรหรอครับ อีกอย่างแขนชอบล็อกกันครับ เพราะอะไรครับ กายภาพตลอดครับแต่ไม่ได้หนักมาก ผ่าตัดมา1เดือนกว่าแล้วครับ ขอบคุณครับ
    ณัฐนิชา ห้วยห้อง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  ณัฐนิชา ห้วยห้อง

    อาการร้อนที่แขนแบบผิดปกตินั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่พบได้เช่น มีผิวหนังอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเป็นการติดเชื้อที่ชั้นใต้ผิวหนัง หรือชั้นกล้ามเนื้อ เป็นต้น ซึ่งเมื่อมีการอักเสบใดๆ ร่างกายจะสร้างเม็ดเลือดขาวขึ้นมาต่อสู้กับเชื้อโรคและมีเลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้นมากขึ้น ทำให้เกิดอาการบวม แดง ร้อน บริเวณดังกล่าวได้

    การใส่เหล็กดามนั้น หากเหล็กที่ดามไว้ติดเชื้อ อาการอาจมาด้วยคลำได้เหล็กจากภายนอก แขนผิดรูป  มีแผลบวมแดงให้้เห็นจากภายนอก ปวดบริเวณเหล็กเวลาอากาศเย็น ได้เช่นกัน

    แนะนำว่าถ้ามีอาการผิดปกติมาก ปวด บวมร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัดรักษาเพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป