• เวลาขยับตัว กระดูกเสียดสีมีเสียงดัง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Tfourr Tfourr
    สมาชิก
    คือเมื่อวานผมช่วยตัวเองแล้วหลังจากนี้ผมขยับตัวแล้วมีเสียงกระดูกดังก๊อกแก๊กแต้แทบไม่รู้สึกปวดอะไร พอจะมีวิธีแก้ไหมครับ
    Tfourr Tfourr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tfourr Tfourr

    การขยับตัวแล้วมีเสียงกระดูกดังก๊อกแก๊กดังกล่าวมานั้น น่าจะไม่ได้สัมพันธ์หรือเกี่ยวข้องโดยตรงกับการช่วยตัวเองก่อนหน้านั้นค่ะ

    โดยจะต้องดูว่าเป็นกระดูกบริเวณใด มีโรคข้อ โรคกระดูก หรือกล้ามเนื้อเส้นเอ็นฉีกขาดนำมาก่อนหน้านั้นหรือไม่ เป็นอยู่ตลอด เป็นมาเรื้อรังแล้วหรือเปล่า ถ้าเป็นภาวะที่เป็นชั่วคราวนั้น อาจจะยังไม่ได้มีอันตรายอะไร ให้สังเกตอาการต่อไปก่อนได้ แต่ถ้ามีเสียงดังกล่าวบ่อยๆ เป็นทุกครั้งที่ขยับตัว ร่วมกับปวดบริเวณข้อต่อตรงนั้นมาก ขยับได้น้อยลง ข้อติด ข้อผิดรูปร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    สามารถออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอและฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ