• หัวนมตั้งตลอดเวลา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และเจ็บบริเวณเต้านม เกิดจากอะไร

  •  Korabiw Srisasinanon
    สมาชิก
    หัวนมตั้งตลอดเวลาทั้งสองข้างมาระยะหนึ่ง หลังจากนั้นประมาณ 3 วัน ก็เป็นแค่ข้างเดียวคือข้างซ้าย มีอาการปวดคล้ายปวดกล้ามเนื้อบริเวณใกล้รักแร้ และใกล้ไหปลาร้า คลำดูที่เต้าแล้วเจ็บระบมแต่ไม่มีก้อน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มันเกิดจากอะไรคะ
    Korabiw Srisasinanon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Korabiw Srisasinanon

    อาการหัวนมตั้ง มีอาการเจ็บปวดนั้นอาจจะเกิดจากการมีก้อนเนื้องอกหรือก้อนถุงน้ำบริเวณเต้านมหรือลานนมทำให้เกิดการดึงรั้งเกิดขึ้น การติดเชื้อที่บริเวณเต้านมหรือท่อน้ำนม หรือเกิดในบางภาวะ แต่ไม่ได้เกิดจากโรค เช่น ช่วงเข้าสู่วัยรุ่น การกระตุ้นนวดคลึงบ่อยๆ หรือเป็นกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกมีการอักเสบจากการใช้งานมาก เช่นยกของหนักเยอะ ยกผิดท่า มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำงดการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ รับประทานยาแก้ปวดหากปวดบริเวณกล้ามเนื้อรอบๆร่วมด้วย

    ควรรีบไปพบแพทย์หากเต้านมคลำได้ก้อนชัดเจน มีหัวนมแดง บวม มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากหัวนม