• หลังจากเป็นหัดเยอรมัน รู้สึกว่าผิวคล้ำมากขึ้น เกี่ยวข้องกันไหม

  •  Tangmo Tomangg
    สมาชิก
    ช่วงปลายเดือนธันวาที่ผ่านมาเป็นหัดค่ะ ตอนเป็นตุ่มแล้วเป็นปื้นๆเต็มตัวทั้งตัวทั้งหน้า ตอนนั้นตัวแดงมากเหมือนเม็ดเลือดแดงแตก พอหายแล้ว รู้สึกผิวคล้ำขึ้นมาก เกี่ยวกันไหมคะ
    Tangmo Tomangg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tangmo Tomangg

    หลังการอักเสบที่ผิวหนังนั้น อาจจะทำให้เกิดรอยดำเกิดขึ้นตามหลังมาได้ ซึ่งปกติแล้วจะค่อยๆจางไปได้เองประมาณ 3-6 เดือนขึ้นกับบุคคล ไม่จำเป็นต้องใช้ยาอะไรรักษา

    แต่ถ้าเป็นผิวที่คล้ำขึ้นโดยทั่วๆนั้น ไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องโรคหัดได้โดยตรงค่ะ อาจจะเกิดจากการถูกแสงแดดมากขึ้น ซึ่งควรทาครีมกันแดด หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด และถือร่ม แล้วสังเกตอาการอีกครั้ง ถ้ายังไม่ดีขึ้น ผิวคล้ำขึ้นทั่วตัวอย่างผิดสังเกต ควรไปพบแพทย์