• กำลังจะไปญึ่ปุ่น ซึ่งมีหัดเยอรมันระบาด เคยฉีดวัคซีนแล้วตอนเด็ก ต้องฉีดอีกไหม

  •  MyDudeEiEi
    สมาชิก
    ช่วงนี้หัดเยอรมันระบาดที่ญี่ปุ่นแล้วผมกะลังจะไปพอดี แต่ผมเคยฉีดวัคซีนหัดเยอรมันไปแล้วตอนเด็ก2เข็ม ผมอยากรู้ว่าควรฉีดก่อนไปหรือไม่ต้อง ผมไม่แน่ใจว่าวัคซีนนั้นจะทำให้ผมมีภูมิหรือยัง แล้วมันคุ้มกันตลอดชีวิตไหม

     สวัสดีค่ะ คุณ MyDudeEiEi,

                            หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันไปแล้วในสมัยเป็นเด็กเล็ก ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อโรคไปตลอดชีวิต โดยประมาณ 95% ของผู้ที่เคยฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 ครั้ง จะมีภูมิคุ้มกันต่อโรคไปตลอดชีวิต

                            ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเพิ่มอีกแต่อย่างใดค่ะ

                            นอกจากนี้ โรคหัดเยอรมันในผู้ใหญ่เพศชาย ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด อาการของโรคจะไม่รุนแรงเท่าโรคหัด โดยเมื่อเกิดผื่นขึ้น ก็จะหายภายใน 3 วัน และมักไม่มีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้นเหมือนโรคหัด  ทั้งนี้ผู้ที่ต้องระวังการติดโรค คือหญิงตั้งครรภ์ เพราะอาจทำให้ทารกในครรภ์พิการได้ รวมถึงในเด็กเล็กที่อาจมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนได้