• เป็นหัดเยอรมันตั้งแต่เด็ก ตั้งครรภ์จะมีการติดไปถึงเด็กในครรภ์ไหม

  •  Sun Sunny
    สมาชิก
    ถ้าตอนเด็กเล็กเคยเป็นหัดเยอรมันแล้ว พอเป็นผู้ใหญ่และตั้งครรภ์ส่วนมากมีโอกาสเป็นหัดเยอรมันและถ่ายทอดสู่เด็กในครรภ์หรือไม่คะ มีวิธีการเช็คหรือไม่ว่าเด็กในครรภ์ได้รับเชื้อหัดเยอรมันไปด้วย ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณSun Sunny

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ปรกติการฉีดวัคซีนหัด หัดเยอรมัน และรูเบลล่า จะทำให้มีภูมิคุ้มกันแล้วนะค่ะ

    หรือ การที่เคยติดเชื้อมาก่อนก็มักจะมีภูมิคุ้มกันค่ะ

    ก่อนการตั้งครรภ์ ควรจะได้รับการตรวจเรื่องของภูมิคุ้มกันก่อนนะค่ะ ถ้าไม่มีภูมิคุ้มกัน แนะนำให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ และควรจะคุ้มกำเนิดอย่างน้อย สามเดือนก่อนนะค่ะ รอให้มีภูมิคุ้มกันขึ้นก่อนค่ะ

    ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อหัดเยอรมันระหว่างตั้งครรภ์ จะมีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กค่ะ สามารถเจาะน้ำคร่ำไปตรวจได้ค่ะ หรือ อาจจะทำอัลตราซาวด์ได้ค่ะ

    แต่ถ้าที่ดีที่สุดควรจะป้องกันจะดีที่สุดค่ะ

    หัดเยอรมัน

    หัดเยอรมันป้องกันได้