• เป็นหัดเยอรมันอยู่ แล้วประจำเดือนมาพอดี มาแต่วันเดียวแล้วหยุดไป เกี่ยวกับหัดเยอรมันไหม

  •  JJ Patlada
    สมาชิก
    เปนโรคหัดเยอรมันยุ่แล้วประจำเดือนมาพอดีแล้วมาแค่วันเดียวก้อหยุดไปเลยโรคหัดเยอรมันทำให้ประจำเดือนหยุดชะงักหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JJ Patlada,

                       ประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อหัดเยอรมันจะไม่มีอาการ ส่วนในผู้ที่มีอาการ จะเริ่มด้วยอาการมีไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดกระบอกตา ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ต่อมน้ำเหลืองหลังใบหู บริเวณคอ หรือท้ายทอยมีขนาดโต และอาจมีจุดเลือดออกเล็กๆบริเวณเพดานอ่อนในปาก อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 1-5 วัน หลังจากนั้น จะมีผื่นขึ้น โดยผื่นจะมีขนาดเล็ก สีชมพูอ่อน ผื่นจะเริ่มที่หน้าผากชายผม รอบปาก และใบหูก่อนที่อื่น แล้วลงมาที่ลำคอ ลำตัว แขนขา จนทั่วตัวภายใน 1 วัน อาจมีอาการคันร่วมด้วย หลังจากนั้นผื่นจะเริ่มจางและจะหายไปจนหมดส่วนใหญ่ภายใน 3 วัน โดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

                       ดังนั้น หากมีอาการดังกล่าว ก็น่าจะเป้นโรคหัดเยอรมันได้ แต่หากไม่ได้มีลักษณะอาการดังกล่าว การมีไข้ออกผื่น อาจเกิดจากเชื้ออื่นๆ ได้อีกหลายชนิด

                        สำหรับเลือดที่ออกจากช่องคลอดนั้น หากอยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่หากไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน

                       หากเป็นประจำเดือน การที่มีประจำเดือนมา 1 วัน ถือว่ามาน้อยกว่าปกติ ทั้งนี้ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดอาหาร มีน้ำหนักลด รวมถึงการมีไข้ เจ็บป่วยไม่สบายดังที่เป็นอยู่ ก็ทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้เช่นกันค่ะ

                        แนะนำควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ค่ะ