• กินยาคุมฉุกเฉินเวลา 21.00 น. แล้วมีเพศสัมพันธ์ 23.30 น.จะท้องไหม

  •  flamely1
    สมาชิก
    พอดีแฟนกินยาคุมฉุกเฉินยี่ห่อเมเปิ้ลแบบเม็ดเดียวไปตอนประมาณ 21:00 ของวันที่ 31 สิงหา พอประมาณ เวลา 23:30 มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งในจะท้องมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ flamely1,

                          การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว เพราะหากทานไป แล้วเกิดไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะเท่ากับได้รับผลข้างเคียงของยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                          นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉิน ควรใช้ในกรณีที่จำเป็นฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เช่น ลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป ถุงยางอนามัยแตก โดนข่มขืน เป็นต้น ไม่ควรนำมาใช้เป็นประจำ เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นถือว่าน้อยกว่าวิธีอื่นๆ มาก เช่น  ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย (ที่ใช้ได้อย่างถูกต้อง) ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า และการทานยาคุมฉุกเฉินไป ก็จะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ

                           ทั้งนี้ หากทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อเวลา 21.00 น. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ที่เวลา 23.30 น. ซึ่งเท่ากับเลยไป 2 ชั่วโมงครึ่งหลังทานยา แต่ยังไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ แต่ก็ไม่ได้ 100% ค่ะ