• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง มีเกินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 25 ประจำเดือนหมด 26 หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Rpt.pk
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ใส่ถุงยางแต่ไม่เสร็จ(เกือบเสร็จ)แต่กินยาคุมฉุกเฉิน(วันที่25)(เมนหมด26)ผ่านมา1อาทิตย์มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมาจะท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rpt.pk,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยางอนามัย แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ทั้งนี้ หากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ยังไม่เกิน 7 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก แม้จะมีการหลั่งน้ำสุจิเกิดขึ้น ดังนั้น จริงๆ แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                        แต่หากได้ทานไปแล้ว และหลังจากนั้น  1 สัปดาห์ ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวถือเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งหมดไปไม่นาน ซึ่งการที่มีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ