• หลั่งในตอนประจำเดือนใกล้หมดแล้ว ต้องกินยาคุมฉุกเฉินด้วยไหม

  •  231x1999
    สมาชิก
    คือว่า ประจำเดือนหมดพอดีแล้วพลาดหลั่งใน พอเสร็จแล้วยังมีเลือดออกมาอยู่ มีความเสี่ยงสูงไหมคะ จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ (ปกติประจำเดือนมา5วันค่ะ พลาดวันที่6)
    231x1999  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 231x1999

    หากเป็นคนรอบเดือนมาสม่ำเสมอตลอดนั้น ภายใน 7 วันแรกของการมีรอบเดือนมักจะไม่มีการตกไข่ และโอกาสตั้งครรภ์ก็เกิดได้น้อย

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดเด็ดขาด เพราะโอกาสผิดพลาดมีสูงมาก และถ้าประจำเดือนไม่ได้มาสม่ำเสมอตลอด จะนับวันตกไข่หรือกะวันที่จะมีเพศสัมพันธ์แบบปลอดภัยไม่ได้เลย ควรต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดหรือฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน

    กรณีนี้แม้จะเสี่ยงน้อย แต่หากยังไม่สบายใจ ก็อาจจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ ควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบตามข้างฉลากกำหนด สังเกตรอบเดือนครั้งต่อไปอีกครั้ง หรือซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองเบื้องต้นให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ