• มีเพศสัมพันธ์หลั่งในตอนท้อง หลังจากนั้นมีการแท้งสมบูรณ์ จะมีโอกาสท้องต่อเลยได้หรือเปล่า

  •  เหมียว วว
    สมาชิก
    คืออาทิตย์ที่เเล้วมีอะไรกับเเฟนค่ะหลั่งใน ตอนนั้นท้องได้4-5สัปดาห์ เมื่อวันพุธปวดท้องเลยไปหาหมอ หมอบอกว่าเเท้งสมบูรณ์ค่ะ เเต่เราสามารถท้องต่อได้เลยไหมคะเพราะหลั่งใน
    เหมียว วว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เหมียว วว

    หลังการแท้งบุตรนั้น ส่วนใหญ่จะยังไม่มีการตกไข่และยังไม่มีการตั้งครรภ์ภายในประมาณ 1-2 เดือน

    แต่อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่เกิดการตกไข่ตามหลังการแท้งในรอบเดือนนั้นๆได้ทันที และมีโอกาสตั้งครรภ์ตอไป

    ดังนั้นถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ควรจะต้องคุมกำเนิดหลังการแท้งบุตรทันที ไม่ว่าจะเป็นการใส่ถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงงรายเดือน ฉีดยา ฝังยาคุมค่ะ

    การมีเพศสัมพันธ์ในตอนที่ยังไม่ได้แท้งนั้น โอกาสจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ยังมีได้น้อย ถ้าไม่แน่ใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุ