• มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในครั้งเดียวในช่วงไข่ตก มีโอกาสท้องไหม

  •  Ni Sa
    สมาชิก
    คือคบกับแฟนมาประมาณ5 ปี ปกติมีเพศสัมพันธ์กันก็หลั่งนอกตลอดนะคะไม่ป้องกันอะไรเลยไม่ทานยาคุมไม่ใส่ถุงแต่ก็ไม่ติดนะคะ แต่มีเดือนนี้เผลอหลั่งในเข้าไปเต็มๆเลยค่ะ เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่30 ถึงวันที่2 ค่ะ เดือนนี้ยังไม่มามีโอกาสท้องมากไหมคะ ?
    Ni Sa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ni Sa

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะหลั่งนอกหรือหลั่งในนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ เพียงแต่โอกาสมากน้อยต่างกันค่ะ หากเป็นเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน ไม่ป้องกันด้วยยาคุมกำเนิดด้วย โอกาสตั้งครรภ์มีสูงค่ะ

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันจากครั้งก่อน หากมาช้ากว่านี้ถือว่าช้า ควรจะต้องตรวจหาสาเหตุเช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    เบื้องต้นสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองก่อนได้ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลและตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ที่รพ.อีกครั้งค่ะ