• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก และครั้งต่อไปหลั่งใน จะท้องไหม

  •  เบ็น เบ็น
    สมาชิก
    ครั้ง2และ3ผมปล่อยในชั่งโมงเดียวอยากจะทราบว่ามันจะท้องใกม่ครับ
    เบ็น เบ็น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เบ็น เบ็น

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นการหลั่งนอกหรือหลั่งในนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งคู่ เพียงแต่การหลั่งในก็จะเพิ่มโอกาสมากกว่าค่ะ

    ดังนั้นเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ควรใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง หรือใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อน

    หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ แต่ไม่แนะนำให้ทำบ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติได้มากค่ะ แนะนำสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป หากมาช้ากว่า 35 วันควรตรวจครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ