• ประจำเดือนมา 29 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 4 ม.ค. หลั่งนอก มีโอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นต์ กินยาคุมฉุกเฉินทันไหม

  •  ป๋า สาม
    สมาชิก
    คือเรากับแฟนเรามีอะไรกันในวันที่4ม.ค ค่ะโดยไม่ใส่ถุงแต่หลั่งนอก แล้วเรานับช่วงวันผิดช่วง7หลังมา1วันค่ะ เมนเรามาวันแรกเมื่อวันที่29ธ.ค แล้วเราไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินซึ่งผ่านมา5วันแล้ว ยังทันอยู่มั้ยคะ แล้วมีโอกาสท้องได้กี่เปอเซ็น

    สวัสดีค่ะ คุณ ป๋า สาม,

                            หากประจำเดือนมาวันที่ 29 ธ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ม.ค
     เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ค่ะ

                            สำหรับยาคุมฉุกเฉินนั้น โดยปกติ ต้องทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจึงจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากผ่านมา 5 วันแล้ว ก็ไม่ควรทานยาไป เพราะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมากดังกล่าวไปค่ะ