• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกและใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป จะมีโอกาสท้องไหม

  • มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 8-9/01/64 หลั่งนอกไม่ได้ทานยาคุมคะ และมีอีกครั้งวันที่ 16/01/64 หลั่งในแต่ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 18/01/64 ล่าสุดมีเพศสัมพันธ์กับแฟน 23/01/64 ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 24/01/64 มีโอกาสท้องไหมค่ะ ครบกำหนด ปจด.มาแล้วแต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยคะ
    คนของใจ ที่ใจเฝ้ารอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณคนของใจ ที่ใจเฝ้ารอ

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้นยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ดังนั้นไม่ใช่วิธีการที่แนะนำในทางการแพทย์ค่ะ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปหลังจากนั้น ถ้าได้ใช้อย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ 80-90% แต่ก็ยังน้อยกว่ายาคุมแบบแผงรายเดือน การฉีดยาคุม ฝังยาคุม หรือการใช้ถุงยางขณะมีเพศสัมพันธ์ ที่โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1-2%

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินหลายๆครั้งในรอบเดือนเดียวกันอาจจะลดประสิทธิภาพของยาลงไปได้อีก แนะนำการใช้การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดังที่กล่าวไปจะดีที่สุด

    ตอนนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป