• วันที่ 18-20 มค ประจำเดือนมา 21 มค ประจำเดือนหยุดแล้ว มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • เมื่อ วันที่ 18-20 เดือน มกรา ประจำเดือนมาคะ 21มกราประจำเดอนไม่ไหลแล้ว มีไรกับแฟน ไม่แน่ใจว่าเขาจะใส่ถุงรึป่าวคะ จะมีโอกาสท้องไหมคะ
    หน้าใสใส ไม่ตอแหล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณหน้าใสใส ไม่ตอแหล

    หลังหมดประจำเดือนไปแล้วนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ถึงแม้ว่าในช่วง 7 วันแรกนับจากวันที่เริ่มมีรอบเดือนจะเป็นช่วงที่มักไม่มีการตกไข่

    ดังนั้นหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ควรทำการนับวันหรือหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด

    จากที่กล่าวมามีโอกาสตั้งครรภ์ แต่ถ้าเลย 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ไม่มีข้อบ่งชี้ของการใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก อาจสังเกตเลือดประจำเดือนในครั้งถัดไป หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ