• หลังมีเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงมีปัสสาวะสีเหลือง เกิดจากอะไร มีโอกาสท้องไหม

  •  siras
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพันธ์ฝ่ายหญิงมีปัสสวะสีเหลืองมา2-3วันเเล้วครับ ทำให้เกิดอาการกังวล อยากจะถามว่าเกิดจากอะไรครับ เเล้วถ้า ผู้ชายไม่ได้หลั่งในมีโอกาศท้องมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ SIRAS,

                          ปัสสาวะนั้น โดยปกติก็จะมีสีเหลืองใส อาจออกเหลืองอ่อนหรือเหลืองเข้ม ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไป และลักษณะของอาหาร รวมถึงการทานยา โดยหากทานอาหารบางอย่างที่มีสีเข้ม เช่น บีทรูท กะหล่ำปลีม่วง น้ำหวานสีต่างๆ เป็นต้น ก็อาจทำให้ปัสสาวะมีสีแปลกไปได้ หรือการทานยาบางชนิดก็อาจทำให้ปัสสาวะมีสีแปลกไปได้เช่นกัน

                          ดังนั้น การที่ปัสสาวะมีสีเหลือง จึงไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ  สำหรับอาการของปัสสาวะที่จะถือว่าผิดปกติ คือ มีปัสสาวะบ่อย (แม้จะไม่ได้ดื่มน้ำเข้าไปมาก) มีอาการปัสสาวะขัด ปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น มีตะกอนปน ปัสสาวะมีสีแดง (มีเลือดปน) ปัสสาวะออกน้อย (เช่นปัสสาวะแค่ 2 ครั้งต่อวัน) เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                          ส่วนอาการของการตั้งครรภ์นั้น จะไม่สามารถบอกจากอาการของปัสสาวะได้ หากต้องการทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ