• หลังมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยาง ตอนถอดออกมา เหมือนมีฟองออกมาที่ถุงยางด้วย เกิดจากอะไร

  •  kurt
    สมาชิก
    ไม่แน่ใจว่าใช่น้ำอสุจิไหม แต่ตอนเอาน้ำใส่ก็ไม่ได้รั่ว อยากรู้ว่ามันคือฟองที่เกิดจากสารหล่อลื่นของถึงยางไหมครับ
    kurt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kurt

    การใช้ถุงยางอนามัยเพศชายที่ถูกต้องนั้นควรเลือกถุงยางอนามัยที่เหมาะกับขนาดอวัยวะเพศ ถุงยางไม่หมดอายุไม่เสื่อมสภาพ ใส่และถอดตอนอวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่ และใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์

    ฟองที่เกิดขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีอากาศในถุงยางมากเกินไป  ซึ่งพอเกิดการเสียดสี จะทำให้ถุงยางอันนั้นเสี่ยงต่อการฉีกขาดได้ง่ายขึ้น

    แต่หากหลังจากใช้เสร็จ เช็กถุงยางแล้วว่าไม่ขาด ไม่รั่วนั้น ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก แต่อย่างไรก็ตามการที่มีน้ำเป็นฟองๆอยู่รอบๆโคนถุงยางนัน อาจจะเป็นน้ำอสุจิที่ล้นออกมาได้ ซึ่งถุงยางอาจจะมีการเลื่อนไปมาระหว่างมีเพศสัมพันธ์ กรณีถุงยางไม่ได้พอดีกับขนาดอวัยวะเพศ

    ในกรณีนี้ถ้าไม่สบายใจมาก หรือขณะใช้รู้สึกถึงถุงยางที่คล้ายจะเลื่อนหลุด เสียดสีไปมา อาจจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ และหลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน หรืออาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ