• อายุ 18 ปี หลังมีประจำเดือนประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีตกขาวสีดำออกมา 3 วัน เป็นมาหลายเดือนแล้ว ผิดปกติไหม

  •  murumuru
    สมาชิก
    หลังมีประจำเดือนประมาณ 1 สัปดาห์กว่าๆ จะมีตกขาวสีดำออกมาประมาณ 3 วันค่ะ มีลักษณะเป็นขุยๆ แต่ไม่มีอาการปวดท้องน้อย และไม่ได้กินยาคุมหรือยาอะไรเลยค่ะ เป็นมาหลายเดือนแล้ว ปัจจุบันอายุ18 ปีค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อยากทราบว่าเป็นอาการที่ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ murumuru,

                            ตกขาวสีดำๆ ที่ออกมาประมาณ 3 วัน  หลังจากประจำเดือนหมดไปแล้ว 1 สัปดาห์ โดยเป็นมานานหลายเดือนแล้ว น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนเก่าที่ค้างอยู่ในมดลูก และออกมาพร้อมกับตกขาวได้ค่ะ ซึ่งหากไม่ได้มีอาการอื่นๆ อะไรผิดปกติ คือไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย อีกทั้งไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่น่ามีอะไรที่ผิดปกติค่ะ

                           สำหรับอาการที่จะถือว่าผิดปกติ เช่น มีเลือดออกกะปริดกะปรอยในระหว่างรอบเดือน โดยเป็นเลือดสีแดง ออกต่อเนื่องนานหลายวัน หรือออกเป็นๆ หายๆ หรือมีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย เป็นต้น