• มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีตกขาวเยอะผิดปกติ สีเขียว มีกลิ่น เกิดจากอะไร ใช้ยาอะไร

  •  chompoopoo
    สมาชิก
    คือว่าเรามีตกขาวเยอะมากผิดปกติ เป็นสีเขียวแต่ไม่เข้มมาก มีกลิ่นแต่ว่าไม่ได้เป็นกลิ่นเหม็น อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ คือว่าประมาณวันที่ 21 เรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน แค่ใส่เข้าไปเฉยๆ มีการออกแรงบ้าง แต่ว่าไม่ได้หลั่ง มันเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันหรือเปล่าคะ แล้วต้องใช้ยารักษาอะไรถึงจะหาย
    chompoopoo  chompoopoo
    สมาชิก
    แล้วเมื่อวานมีเลือดปนออกมากับตกขาวด้วย แต่น้อยมาก นิดเดียวเองอะค่ะ เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chompoopoo,

                         ตกขาวที่มีปริมาณมาก และมีกลิ่น อาจเกิดจาก

                        1.  มีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งจะทำให้มีตกขาวปริมาณมาก แต่จะมีกลิ่นเหม็นรุนแรง คล้ายคาวปลา ปัจจัยที่อาจทำให้เกิด เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน เป็นต้น

                       2. การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ซึ่งจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ จะทำให้มีตกขาวมีปริมาณมาก มีกลิ่น และอาจมีแสบหรือระคายเคืองช่องคลอด อวัยวะเพศบวมแดง

                        3. การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น มักทำให้มีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น และอาจมีปัสสาวะแสบขัดได้ และหากเป็นเริม ก็จะมีตุ่มน้ำหรือแผลที่อวัยวะเพศ มีอาการเจ็บแสบร่วม

                        หากยังคงมีตกขาวปริมาณมากทุกวัน หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เพราะการรักษาแต่ละโรคจะไม่เหมือนกันค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการสวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ และหากแฟนมีอาการที่ผิดปกติ เช่น มีน้ำเหลืองหรือหนองจากอวัยวะเพศ มีปัสสาวะแสบขัด ก็ควรไปพบแพทย์รักษาพร้อมกันค่ะ